1. Lợi dụng việc công dân Việt Nam ở Campuchia có nhu cầu về nước. Đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, đăng tải bài viết trong các nhóm người Việt Nam lao động, làm việc tại Campuchia với nội dung: “Nhận giải cứu, đưa người Việt Nam từ Campuchia về Việt Nam”. Khi công dân Việt Nam tại Campuchia liên hệ, đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp họ tên, chụp ảnh nơi ở và thông tin liên hệ với người nhà. Sau đó, đối tượng sử dụng thông tin cung cấp cho người nhà và yêu cầu người nhà chuyển tiền đặt cọc để làm thủ thục nhập cảnh về Việt Nam. Sau khi nhận được tiền cọc, đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

        2. Lợi dụng nhu cầu vay vốn của người dân. Đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải bài viết vào nhiều Nhóm, Fanpage với nội dung “Cho vay tiền, chỉ cần cung cấp CMND, không cần đặt tiền cọc, không gọi điện làm phiền...”. Khi bị hại liên hệ, đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, ảnh chụp CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ. Sau đó, đối tượng sử dụng số điện thoại của bị hại để đăng nhập ví điện tử Momo, yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP và chiếm đoạt quyền sử dụng ví Momo của bị hại. Trường hợp ví Momo đã liên kết tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thực hiện rút tiền về ví Momo sau đó chuyền vào tài khoản của mình và chiếm đoạt. Trường hợp ví Momo chưa liên kết tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thao tác liên kết tài khoản ngân hàng của bị hại với ví Momo rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

        Để chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm lợi dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành phố Hà Tĩnh thông báo cho các cơ quan, tổ chức, quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác TUYỆT ĐỐI không công khai các thông tin cá nhân như ngày sinh, số CMND/CCCD, SĐT, số tài khoản ngân hàng, hạn chế hình ảnh của bản thân và người thân trong gia đình lên các trang wed, mạng xã hội….Chủ động, tích cực phối hợp tố giác những hành vi vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin, tài liệu cho Công an thành phố qua SĐT: 069.292.8600 để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 266.764
    Online: 6